Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp PPH

Trong nhiều trường hợp khi điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả và có nguy cơ gây biến chứng thì phẫu thuật trĩ được chỉ định áp dụng. Trong số đó, phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp PPH là một trong những phương pháp tiên tiến hiện nay mang nhiều ưu điểm đáng quan tâm.


Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp PPH như thế nào.


PPH hay còn gọi là “máy kẹp” – là phương pháp lý tưởng cho việc điều trị bệnh trĩ cũng như nhiều bệnh lý hậu môn trực tràng khác. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả đối với trĩ nội độ 3, độ 4 và trĩ vòng.

Thủ thuật này thực chất là mở lỗ hậu môn rồi dùng một loại máy đặc thù để cắt bỏ lớp niêm mạc hậu môn trực tràng bị phình ra và chặn động tĩnh mạch ở cuối trực tràng, dựa trên nguyên lý hoạt hoạt động của máy khâu.

Nguyên tắc của phương pháp PPH là cắt để triệt mạch các búi trĩ, cắt bỏ phần niêm mạc sa phía trên đường lược nơi có ít cảm giác đau; đồng thời khâu niêm mạc kéo lên tạo hình lại hậu môn phía ngoài. Sau khi điều trị, ống hậu môn được tái tạo lại như bình thường về mặt giải phẫu học theo sinh lý bình thường của ống hậu môn mà không có vết cắt niêm hay vết khâu da, và không làm tổn hại hệ thống cơ vòng.

Có thể nói, PPH là một trong những phương pháp phẫu thuật trĩ hiện đại nhất hiện nay, có thể khắc phục được những hạn chế của phương pháp cắt trĩ truyền thống.

Một số ưu điểm vượt trội của phương pháp PPH:


An toàn: Không gây ra các biến chứng sau phẫu thuật như các phương pháp khác như: hẹp hậu môn, nhiễm trùng hay đại tiện mất tự chủ do không loại bỏ các đệm hậu môn và chức năng bình thường của hậu môn sẽ được bảo vệ tối đa.

Tránh được nguy cơ lây nhiễm chéo: Nhờ dụng cụ PPH được dùng một lần cho mỗi bệnh nhân.

Không đau: Áp dụng kĩ thuật xâm lấn tối thiểu, đưa búi trĩ sa ra ngoài  trở về vị trí cũ, đồng thời cắt đứt huyết quản cung cấp máu cho búi trĩ, không làm tổn thương đến vùng da xung quanh hậu môn nên không gây đau đớn.

Thời gian phục hồi nhanh: Có thể ra về sau khi cắt trĩ khoảng 1 ngày và hồi phục trở lại sinh hoạt bình thường trong khoảng 1 tuần.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm trên thì chi phí phẫu thuật cao là một trong những hạn chế lớn nhất mà nhiều bệnh nhân mắc trĩ, đặc biệt với đối tượng có thu nhập thấp khó có thể chọn lựa.

No comments

Theme images by Juxtagirl. Powered by Blogger.