Viêm mào tinh hoàn bị sưng đỏ đau tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn! Sưng - đỏ hoặc ấm bìu, đau tinh hoàn, đi tiểu đau, đau khi giao hợp hay xuất tinh, ớn lạnh và sốt, hạch bẹn to, khó chịu vùng xương chậu, chảy dịch dương vật, máu trong tinh dịch...


Định nghĩa Viêm mào tinh hoàn bị sưng đỏ đau tinh hoàn.

     Viêm mào tinh hoàn là tình trạng viêm của ống cuộn (mào tinh hoàn) ở mặt sau của tinh hoàn và mang tinh trùng. Đau và sưng là những dấu hiệu phổ biến nhất và triệu chứng của viêm mào tinh hoàn. Nam giới ở mọi lứa tuổi có thể có viêm mào tinh hoàn, nhưng phổ biến nhất ở nam giới trong độ tuổi từ 20 và 39.

     Viêm mào tinh hoàn thường được gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn hoặc do một căn bệnh qua đường tình dục (STD), chẳng hạn như bệnh lậu hay chlamydia. Trong một số trường hợp, tinh hoàn cũng có thể bị viêm, một tình trạng gọi là epididymo - orchitis.

                                              

Các triệu chứng Viêm mào tinh hoàn bị sưng đỏ đau tinh hoàn.

Viêm mào tinh hoàn triệu chứng phụ thuộc vào nguyên nhân. Có thể bao gồm:

Một số gặp sưng, đỏ hoặc ấm bìu.

Tinh hoàn đau và thường ở một bên, những cơn đau có thể sẽ xấu đi khi đi tiêu.

Đi tiểu đau hoặc cần khẩn cấp hoặc thường xuyên đi tiểu.

Đau khi giao hợp hay xuất tinh.

Ớn lạnh và sốt.

Mở rộng hạch bạch huyết ở bẹn (hạch bẹn).

Đau hoặc khó chịu ở bụng dưới hoặc vùng xương chậu.

Chảy dịch ra từ dương vật.

Máu trong tinh dịch.

                                              

Viêm mào tinh hoàn mãn tính.

     Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm mào tinh hoàn thường phát triển một hoặc hai ngày và khi được chữa trị. Trong một số trường hợp, viêm mào tinh hoàn có thể không hoàn toàn rõ ràng hoặc có thể tái diễn. Điều này được gọi là viêm mào tinh hoàn mãn tính. Các triệu chứng của viêm mào tinh hoàn mãn tính có thể xuất hiện dần dần. Đôi khi nguyên nhân của viêm mào tinh hoàn mãn tính không xác định.

Đến gặp bác sĩ khi Viêm mào tinh hoàn bị sưng đỏ đau tinh hoàn.

     Không bao giờ bỏ qua sưng đau bìu. Một số điều kiện có thể gây đau tinh hoàn, và một số các điều kiện cần điều trị ngay lập tức. Một số điều kiện gây đau bìu hoặc sưng có thể sẽ xấu đi hoặc gây tổn thương vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

Xoắn tinh hoàn, có thể gây đau tương tự như do viêm mào tinh hoàn và cần điều trị khẩn cấp bởi vì nó chặn khối lượng máu đến tinh hoàn.

Đi khám bác sĩ nếu có chảy dịch ra từ dương vật  hoặc đau khi đi tiểu.

                                              

Nguyên nhân Viêm mào tinh hoàn có một số nguyên nhân, bao gồm:

     Các bệnh qua đường tình dục (STDs). STDs, đặc biệt là bệnh lậu và chlamydia là nguyên nhân thường gặp nhất của viêm mào tinh hoàn ở trẻ, người đàn ông hoạt động tình dục.

     Các bệnh nhiễm trùng. Con trai, đàn ông lớn tuổi và người đàn ông đồng tính có nhiều khả năng có viêm mào tinh hoàn gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn qua đường tình dục. Đối với đàn ông và bé trai đã có bệnh nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt, vi khuẩn có thể lây lan từ các nơi bị lây nhiễm đến mào tinh hoàn. Hiếm khi, viêm mào tinh hoàn là do bị nhiễm nấm.

     Các thuốc tim amiodarone. Trong một số trường hợp, thuốc chống arrhythmic gây viêm mào tinh hoàn. Viêm mào tinh hoàn do amiodaron được điều trị bằng cách tạm thời ngưng thuốc hoặc giảm liều.

     Bệnh lao. Trong một số trường hợp, bệnh lao có thể gây viêm mào tinh hoàn.

     Nước tiểu trong mào tinh hoàn. Được biết đến như viêm mào tinh hoàn hóa học, điều này xảy ra khi nước tiểu chảy ngược vào trong mào tinh hoàn. Nó có thể xảy ra với nâng vật nặng hoặc căng thẳng

                                              

Yếu tố nguy cơ Viêm mào tinh hoàn bị sưng đỏ đau tinh hoàn.

Viêm mào tinh hoàn qua đường tình dục

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị viêm mào tinh hoàn gây ra bởi một STD, bao gồm:

Hành vi tình dục nguy cơ cao. Chẳng hạn như có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục với một đối tác với một STD và quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su.

Cá nhân có lịch sử của một STD. Đang có nguy cơ bị nhiễm trùng là nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn nếu đã có một STD trong quá khứ.

                                              

Viêm mào tinh hoàn không do nhiễm STD.

Một vài điều làm tăng nguy cơ viêm mào tinh hoàn gây ra bởi nhiễm trùng khác hơn là một STD, bao gồm:

     Qua tuyến tiền liệt hay nhiễm trùng đường tiểu. Nhiễm trùng đường tiết niệu mãn tính hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt có liên quan đến nhiễm khuẩn có thể gây viêm mào tinh hoàn.

     Cắt da qui đầu dương vật hay bất thường của đường tiết niệu. Các điều kiện này làm tăng nguy cơ viêm mào tinh hoàn gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn.

     Thủ tục y tế có ảnh hưởng đến đường tiết niệu. Thủ tục như phẫu thuật hoặc có một ống thông tiểu, phạm vi chèn vào dương vật có thể đưa vi khuẩn vào đường sinh dục - tiết niệu, dẫn đến nhiễm trùng.

     Tuyến tiền liệt nở lớn. Có một tuyến tiền liệt to làm cản trở chức năng bàng quang và làm nước tiểu trong bàng quang đặt vào nguy cơ nhiễm trùng bàng quang, làm tăng nguy cơ viêm mào tinh hoàn.

Các biến chứng Viêm mào tinh hoàn bị sưng đỏ đau tinh hoàn.

Viêm mào tinh hoàn cuối cùng có thể gây ra:

Áp xe bìu, khi bị nhiễm mô đầy mủ.

Viêm mào tinh hoàn mãn tính, có thể xảy ra khi viêm mào tinh hoàn cấp tính không được điều trị dẫn đến.

Co ngót của tinh hoàn bị ảnh hưởng (teo).

Giảm khả năng sinh sản, nhưng điều này là hiếm.

Nếu tình trạng lây lan từ mào tinh hoàn đến tinh hoàn, kết quả được biết đến như orchitis-epididymo. Các dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị cơ bản cũng giống như cho viêm mào tinh hoàn.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục 

Có viêm mào tinh hoàn thường có nghĩa là đang trải qua cơn đau và khó chịu đáng kể. Để giảm các triệu chứng, hãy thử những cách sau:

Nghỉ ngơi trên giường. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự khó chịu, có thể muốn ở lại trên giường một hoặc hai ngày.

Nâng cao bìu. Trong khi nằm xuống, đặt một khăn xếp dưới bìu .

                                              

Áp lạnh lên bìu. Các gói trong một chiếc khăn mỏng và loại bỏ các gói lạnh mỗi 30 phút hoặc lâu hơn để tránh làm hỏng da.

Không có quan hệ tình dục cho đến khi nhiễm trùng đã xoá sổ. Hãy hỏi bác sĩ khi có thể có quan hệ tình dục trở lại.

Phòng chống Viêm mào tinh hoàn bị sưng đỏ đau tinh hoàn.

     Nếu viêm mào tinh hoàn là do STD, đối tác cũng sẽ cần điều trị. Nếu đối tác không được điều trị, có thể gặp STD trở lại. Hành vi tình dục an toàn hơn, chẳng hạn như quan hệ tình dục một vợ một chồng và sử dụng bao cao su, giúp bảo vệ chống lại các bệnh STDs có thể gây viêm mào tinh hoàn.

     Nếu có nhiễm trùng đường niệu thường xuyên hoặc các yếu tố nguy cơ khác của viêm mào tinh hoàn, bác sĩ có thể thảo luận những cách khác để ngăn ngừa viêm mào tinh hoàn tái diễn.

    Trên đây là giải đáp thắc mắc về “Viêm mào tinh hoàn - Sưng đỏ đau tinh hoàn” 


                                              

Vũng Tàu , Tây Ninh , Đắc Lắc , Long An , Bến Tre , Đà Lạt , Lâm Đồng , Nha Trang , Bình Thuận , Gia Lai , Bình Định , Bình Phước , Cần Thơ , Kiên Giang , An Giang , Bạc Liêu , Buôn Ma Thuột , Đà Nẵng , Đắc Nông , Ninh Thuận , Pleiku , Tiền Giang , Trà Vinh , Vĩnh Long , Cà Mau , Đồng Tháp , Phú Yên , Sóc Trăng , Huyện Củ Chi , Huyện Hóc Môn , Quận Thủ Đức , Quận 9 , Quận Gò Vấp, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên , Thị xã Đồng Xoài , Thị xã Phước Long , Thị xã Bình Long, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên,Bệnh viện đa khoa đồng nai , phụ khoa đồng nai , nam khoa đồng nai, phá thai đồng nai , Khánh Hòa , Kiên Giang , Kon Tum , Long An , Ninh Thuận , Quảng Bình , Quảng Nam , Quảng Ngãi , Quảng Ninh , Quảng Trị , Sóc Trăng , Thừa Thiên Huế , Đà Nẵng , TP HCM , Quận 1 , Quận 2 , Quận 3 , Quận 4 , Quận 5 , Quận 6 , Quận 7 , Quận 8 , Quận 9 , Quận 10 , Quận 11 , Quận 12 , Quận tân bình , Quận tân phú , Quận phú nhuận , Quận bình thạnh , Quận Bình Tân , Quận gò vấp , Quận bình chánh , Huyện cần giờ , Quận thủ đức.

Theme images by Juxtagirl. Powered by Blogger.